Các thành phần cần có để tạo lập một website.

Trong bài này, ta khái quát các thành phần cần có để tạo lập một website, đó là: HOSTING (kết hợp với CMS Wordpress) và DOMAIN (Tên miền).

Đây là bài số 2 trong tống số 7 bài của chuỗi bài viết Học Wordpress cơ bản

Hosting là gì và đóng vai trò gì?

Hosting hay Web hosting là một dịch vụ lưu trữ website, giúp nó có thể truy cập được trên internet.

Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting (mua hosting) tức là bạn thuê một chỗ (đặt trên Máy chủ web, còn gọi là Web Server) chứa tất cả các file và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được. Nói cách khác, mua hosting tức là mua một không gian để lưu trữ dữ liệu cho website của bạn (và bạn có những quyền hạn trên không gian đó tùy thuộc vào thỏa thuận (gói đăng ký) của bạn với nhà cung cấp dịch vụ).

Web Server (hay Máy chủ web) là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Domain (Tên miền) là gì và đóng vai trò gì?

Bạn có thể hình dung mỗi website như một ngôi nhà; khi đó, domain (tên miền) chính là địa chỉ của ngôi nhà đó. $\Rightarrow$ Tên miền của một website là địa chỉ để bạn đến chính xác website đó.

Cả hai yếu tố gồm hosting và domain đều không thể thiếu để xây dựng một website đầy đủ chức năng.

Bạn thường thấy các tên miền như: www.pphoc.com (hay pphoc.com), www.vnexpress.net (hay vnexpress.net), www.thanhnien.vn (hay thanhnien.vn), … Chúng đều có dạng: www.ten-mien.com

Trong đó,

  • www chỉ một miền world-wide-web và không bắt buộc phải ghi;
  • ten-mien là tên website do bạn chọn.
  • .com là đuôi tên miền hay phần mở rộng, có nhiều dạng như .com, .net, .vn,… nhưng các bạn nên chọn .com vì nó thông dụng, ngoài ra thì .net cũng là một lựa chọn tốt.

Cần lưu ý rằng mỗi tên miền chỉ được cấp cho một chủ duy nhất nên ai mua trước sẽ được sở hữu trước.

Tên miền chỉ hoạt động được khi bạn mua nó và được kích hoạt bởi nhà cung cấp, sau đó bạn phải trỏ tên miền về địa chỉ IP của nhà cung cấp host để có thể truy cập vào các dữ liệu của web ở trên host.

Tổng kết.

Như vậy, khi tạo lập một website, bạn cần phải

  • mua (đăng ký) hosting để lưu trữ và xử lý các dữ liệu của web,
  • mua (đăng ký) tên miền – domain – để tạo một địa chỉ đẹp cho website.

Ngoài ra, trên hosting cũng cần cài đặt hệ quản trị nội dung (CMS, chẳng hạn như WordPress) để hỗ trợ xuất bản nội dung của bạn.

Bài này chỉ nêu khái quát các thành phần cần có của website. Ở các bài sau, bạn sẽ đi vào chi tiết hosting – domain là gì và cách mua chúng.

Xem tiếp bài trong cùng Series<< Giới thiệu Serie HỌC WORDPRESS cơ bản.Nên mua hosting ở đâu để chạy tốt WordPress? >>
Chia sẻ nếu thấy hay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.