Giới thiệu về VIẾT BLOG và CÁCH KIẾM TIỀN online từ nó.

Ngày nay, việc viết blog có thể tạo ra thu nhập thụ động cho bạn. Nó dễ dàng nhưng hiệu quả mang lại cực kỳ to lớn, thậm chí có thể xem như một nghề toàn thời gian đối với một số người.

Blog là gì?

Blog hay weblog mô tả các trang web có tập hợp các bài đăng dưới dạng nhật ký và duy trì liên tục. Các bài đăng trên blog thường được trình bày dưới dạng danh sách các mục theo thứ tự thời gian (thường là từ mới nhất đến cũ nhất).

Người viết blog (thường được gọi là blogger) có thể là cá nhân hay một nhóm nhỏ, thể hiện cái nhìn chủ quan của họ về một chủ đề nhất định.

Thật khó để xác định sự khác nhau giữa một blog với một website thông thường, vì hầu như website nào cũng có những phần tương tự blog (với tập hợp các bài đăng dạng nhật ký trước – sau). Do đó, mọi người vẫn thường xem blog như một website, và sự phân loại hầu như dựa vào chủ đề của website.

Tại sao viết blog?

Tùy vào nhu cầu của mỗi người (hoặc tập thể).

Có người tạo ra blog để chia sẻ về cuộc sống, những sở thích, những kinh nghiệm, … (Blog cá nhân).

Một số khác lại tạo ra blog để cập nhật các bài học, bài hướng dẫn đến với học viên của mình (Blog dạy học).

Nhiều blog lại được viết dưới dạng đưa tin, cập nhật các tin tức hot, mới nhất (Blog tin tức – tạp chí online).

Và cũng có nhiều blog nổi tiếng khác, được viết ra với mục đích kiếm tiền online.

Viết blog bằng gì?

Tất nhiên là không phải viết bằng giấy – bút, vì nó thực chất là một website.

Blog thường được xây dựng bằng các nền tảng quản trị nội dung (CMS) như WordPress, Joomla, … hoặc các dịch vụ miễn phí như Blogger, WordPress.com, …

Bạn có thể xem bài viết này để biết cách tạo ra một blog cho riêng mình sau một vài bước đơn giản.

Hoặc cặn kẽ hơn, có thể xem qua chuỗi bài viết hướng dẫn làm website bằng WordPress với những hướng dẫn cụ thể và trọng tâm nhất.

Bạn cũng có thể làm một website miễn phí. Tuy nhiên, miễn phí thì bị giới hạn một số tính năng, sẽ rất khó để phát triển, nhất là với các weblog định hướng kiếm tiền online.

Có thể kiếm tiền từ việc viết blog không?

Câu trả lời đơn giản là: “CÓ!”

Rất nhiều blogger đã sống được bằng nghề viết blog bán thời gian và toàn thời gian. Chẳng hạn, theo vnexpress, nhiều người kiếm tiền online có thu nhật khủng lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Một số cách kiếm tiền từ việc viết blog.

Có nhiều cách để kiếm tiền từ blog của bạn:

  • Quảng cáo.
  • Tiếp thị liên kết (Affiliate)
  • Cung cấp sản phẩm thực hoặc sản phẩm kỹ thuật số.
  • Gói đăng ký.
  • Đào tạo

Kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo trên blog.

Nếu blog mà bạn xây dựng có lưu lượng truy cập lớn, quảng cáo có thể mang lại doanh thu đáng kể cho nội dung của bạn. Nhà quảng cáo (Advertiser) sẵn lòng trả tiền để có thể tiếp cận đối tượng của bạn.

Bạn có thể bán không gian quảng cáo trên trang web cho các doanh nghiệp muốn xuất hiện bên cạnh nội dung của bạn, đó gọi là giao dịch trực tiếp. Bạn cũng có thể kết hợp với một mạng quảng cáo (chẳng hạn như Google Adsense, Mgid, Pustimize, …), các mạng quảng cáo này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm khách hàng và bán không gian quảng cáo thay cho bạn.

Tiếp thị liên kết.

Tiếp thị liên kết (Affiliate) là việc bạn đặt trong bài viết của mình một đường dẫn liên kết đến một sản phẩm hoặc dịch vụ được bán trên một trang web khác. Khi có người nhấp vào đường liên kết đó trên trang web của bạn, họ sẽ truy cập vào trang web của đơn vị liên kết, và nếu họ mua sản phẩm ở đó thì bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng.

Các blog dưới dạng cung cấp thông tin, hướng dẫn cách thực hiện, hoặc viết về phong cách sống thường phù hợp với hình thức kiếm tiền này.

Chẳng hạn, bạn có một blog về du lịch phiêu lưu, giả sử bạn đăng một câu chuyện về chuyến đi tới các địa điểm bơi lội hoang dã. Khi đó, bạn có thể dùng mô hình tiếp thị liên kết để đề xuất các vật dụng (như đồ bơi, khăn, kính bơi) mà bạn đã cho vào hành lý của mình khi đi du lịch. Khi độc giả nhấp vào đường liên kết tới bộ đồ bơi mà bạn đề xuất, nếu họ mua bộ đó thì bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng.

Khi làm tiếp thị liên kết, người ta thường hợp tác với các mạng tiếp thị liên kết (chẳng hạn như Accesstrade, Adflex, …) vì ở đó sẽ có đa dạng sản phẩm hơn cho bạn lựa chọn và cũng có các công cụ hỗ trợ bạn như tạo link sản phẩm, theo dõi đơn hàng, …

Bán sản phẩm thực hoặc sản phẩm kỹ thuật số.

Nhiều chủ blog kiếm tiền bằng cách tạo cửa hàng trực tuyến để bán sản phẩm. Có thể là các sản phẩm thực (như quần áo, vật dụng, …) hoặc cả các sản phẩm kỹ thuật số (như ebook, phần mềm, …)

Trong ví dụ về blog du lịch phiêu du, bạn có thể bán áo thun in biểu trưng của bạn, hoặc bạn cũng có thể bán sách điện tử (ebook) hướng dẫn về các điểm đến hấp dẫn.

Có một số việc liên quan cần xem xét khi bạn bán sản phẩm thực hoặc sản phẩm kỹ thuật số trên blog, bao gồm: thiết lập hệ thống thanh toán, trữ hàng – kiểm tra tồn kho – giao hàng (đối với sản phẩm thực), …

Thu phí độc giả.

Nếu chủ đề blog của bạn đủ hấp dẫn đến nỗi có một số lượng độc giả trung thành và mong muốn tìm hiểu thêm về chủ đề của bạn thì bạn có thể thu phí trên một số hoặc toàn bộ nội dung mà bạn cho là có giá trị.

Theo mô hình này, độc giả sẽ trả một khoảng phí cố định định kỳ (thường là hằng tháng hoặc hằng năm) để truy cập nội dung có trả phí, khu vực cộng đồng, tài nguyên học tập, video hoặc các dịch vụ và công cụ đặc biệt. Điều này tạo cho bạn một doanh thu đều đặn và ổn định.

Kiếm tiền thông qua việc đào tạo.

Nếu blog của bạn có chủ đề liên quan đến đào tạo, bạn có thể kiếm tiền bằng cách tổ chức và thu phí các khóa học hoặc gói đào tạo trực tuyến.

Tạo khóa học trực tuyến có thể tạo cho bạn thu nhập không giới hạn nên rất đáng để thử qua.

Tổng kết.

Qua bài viết này, bạn đã trả lời được cho mình một số câu hỏi như Blog và viết Blog là gì?, Blogger là gì? Viết Blog có dễ không và cần những công cụ gì? Viết Blog để làm gì và có kiếm tiền được không? …

Qua đó, bạn có thể tiến hành tạo một blog cho chính mình với mục tiêu cụ thể, rõ ràng.

Chia sẻ nếu thấy hay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.