Giới thiệu Serie HỌC WORDPRESS cơ bản.

Serie này hướng dẫn bạn làm một website chuyên nghiệp nhưng không yêu cầu về lập trình, bằng cách sử dụng mã nguồn wordpress.

Đây là bài số 1 trong tống số 7 bài của chuỗi bài viết Học Wordpress cơ bản

WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở hỗ trợ mọi người tự làm website một cách nhanh chóng. Dùng WordPress, ta có thể tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức – tạp chí, website bán hàng – thương mại điện tử, đặt phòng khách sạn, …

WordPress được xem như một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) vượt trội hỗ trợ tạo ra hầu hết mọi hình thức website. Rất nhiều website lớn tin dùng WordPress, như TechCrunch, Mashable, CNN, BBC, Quartz, …, đủ để thấy tính hữu dụng và ưu việt của nó.

WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Công ty chủ quản là Automatic.

Tại sao nên chọn WordPress để làm website?

Ngoài WordPress, thực ra cũng có nhiều hệ quản trị nội dung khác để làm website, chẳng hạn như: Magento, Joomla, Drupal, Shopify, … Tuy nhiên, WordPress có những ưu điểm sau đây làm cho nó phổ biến hơn:

 • Miễn phí: Các bạn có thể download, cài đặt và sử dụng WordPress mà không mất một xu nào cả.
 • Dễ sử dụng: Cài đặt đơn giản chỉ sau một vài cú click. Các thao tác trong WordPress cũng rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan.
 • Cộng đồng hỗ trợ đông đảo: WordPress gần như phổ biến nhất thế giới, do đó, nó sở hữu một lượng người dùng khổng lồ, tạo nên một cộng đồng hỗ trợ bạn khi gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.
 • Kho giao diện có sẵn khổng lồ: Giao diện (theme) là hình thức website xuất hiện trước mắt độc giả (trên cửa sổ trình duyệt). Hệ thống giao diện (theme) dành cho WordPress cực kỳ phong phú (có cả miễn phí và trả phí), giúp bạn tạo ra nhiều thể loại website thỏa mãn hầu hết các nhu cầu của bạn.
 • Nhiều Plugin hỗ trợ: Plugin là phần mở rộng được cài đặt thêm vào website giúp cho nó có nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như tính năng tính tiền tự động, tính năng quản lý học viên, … Thư viện Plugin của WordPress thì cực kỳ phong phú, hầu hết các tính năng thông dụng đều có thể tìm thấy thông qua plugin.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Mã nguồn WordPress có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, kể cả Tiếng Việt.
 • Có thể làm nhiều loại website: Từ blog cá nhân đến website bán hàng, từ website giới thiệu công ty đến một tờ tạp chí online, … đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.
 • Hỗ trợ SEO: Có nhiều Pugin hỗ trợ SEO rất tốt để kết hợp với WordPress, giúp lên top Google.
 • Bảo mật tốt: WordPress được nâng cấp (update) thường xuyên giúp website của bạn luôn đạt hiệu suất cao và bảo mật tốt.

Học được gì trong Serie này?

Sau khi học hết Serie này, bạn có thể tự tay tạo ra một Website / Blog để phục vụ nhu cầu của mình, chẳng hạn như viết blog kiếm tiền.

Bạn sẽ biết:

 • Mua hosting, mua tên miền và liên kết tên miền với host.
 • Cài đặt WordPress lên host.
 • Sử dụng WordPress để đưa nội dung lên mạng Internet.
Xem tiếp bài trong cùng SeriesCác thành phần cần có để tạo lập một website. >>
Chia sẻ nếu thấy hay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.